Trang Chủ Manga & Anime [Manga Preview] Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Muốn diện thì hãy học cách diện như trong manga này

[Manga Preview] Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Muốn diện thì hãy học cách diện như trong manga này

Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi. Yuusuke là một nhân viên văn phòng bình thường sáng bảnh mắt đi làm tối về nhà chơi game, đại khái thuộc về điển hình của căn bệnh “trầm mặc sau khi tan làm”. Sau buổi họp mặt bạn bè, nhân sinh quan của Yuusuke hoàn toàn bị đảo lộn khi nhận ra ba điều:

  • Một, không phải nơi đâu cũng thoải mái một cách tùy tiện (muốn mặc gì thì mặc) được như ở nhà.
  • Hai, một cái đồng hồ có thể trị giá bằng ba tháng lương (của bạn mình).
  • Ba, dòng chảy thời gian và Yuusuke như hai người dưng ngược lối, hay nói cách khác, khi ThờiTrang-kun tiến lạisay hi”, Yuusuke đã hoàn toàn ngó lơ và chỉ một lòng một dạ dán mắt vào Game-kun.

Sau đó, tất nhiên cũng nằm trong chương 1 theo sự sắp đặt của tác giả, chương trình “Một (vài) ngày mới” phiên bản manga bắt đầu, trừ việc sẽ không xảy ra bất cứ thảm họa make-over nào và bất cứ thảm họa nào manh nha nhen nhóm đều được hoàn hảo dập tắt, với sự dẫn dắt tận tình của cô em gái Tamaki, Yuusuke cuối cùng cũng đã chịu quay đầu nhìn ThờiTrang-kun một cái.

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi
Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi

THÔNG TIN SƠ LƯỢC

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – 服を着るならこんなふうに ; 衣服要这么穿 ; Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi

Tác giả: Shimano Yae

Tư vấn nội dung: MB

Thể loại: Seinen, Comedy, Slice of life

Năm phát hành: 2015

Tình trạng: Đang tiến hành

Nhà xuất bản: Kadokawa Shoten

Tạp chí: Young Ace Up


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi
Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi
  • Yuusuke

Yuusuke là nhân viên văn phòng bình thường. Sau quá trình “đi train”, nhờ có thành viên chủ chốt trong đáng phái của ThờiTrang-kun (là em gái) kéo, anh đã “up level” lên thành nhân viên văn phòng bình thường có gu ăn mặc ổn.

  • Tamaki

Bất đồng trước tình trạng trái tim và cả ví tiền của anh mình đã lầm lỡ đặt trên cơ thể của Game-kun, Tamaki đã ra tay chịu trách nhiệm kéo anh trai mình lại gần hơn với ThờiTrang-kun.


ĐÁNH GIÁ

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni là một manga thuần túy về thời trang mà chủ yếu là thời trang nam. Điểm đặc biệt lạ ở Fuku o Kiru Nara Konna Fuu ni so với các manga lấy “thời trang” là chủ để khác có lẽ là mọi thứ đều xoay quanh ThờiTrang-kun; nếu có tình cảm, thì tình cảm đó cũng là hướng về Thời Trang-kun.

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi
Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi

Mở đầu mỗi tập Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni là hình bìa và trang màu liệt kê những item chủ chốt của tập truyện đó như quần, áo, giày, túi, mũ. Kết thúc mỗi chương là một trang mang tên “MB’s note”. MB là tên của người chịu trách nhiệm tư vấn, chủ yếu là thời trang nam đồng hành cùng mangaka Shimano Yae trong tựa truyện này. Có thể coi MB như là stylist của các nhân vật vậy. Ở chương 08, bản thân mangaka Shimano Yae thừa nhận rằng mình chẳng có chút kiến thức nào về thời trang nam và chưa thực sự chú ý tới đồ mình mặc. Đó là lí do cô dồn tâm huyết để vẽ nên manga này với mong muốn giúp mọi người trở nên thoải mái hơn trong việc ăn mặc. Vì lẽ đó, những đóng góp của MB cũng rất đáng được ghi nhận. Ghi chú của MB rất thú vị và hữu dụng, cung cấp đầy đủ thông tin về các hãng thời trang, gợi ý về cách mua phối và bảo quản quần áo, chỉ ra một số nguyên tắc để mặc sao cho cân bằng tổng thể vừa thoải mái cho mình, vừa thu hút ánh nhìn của người khác. Có thể nói trang ghi chú này như là tổng kết những lưu ý về thời trang nói chung của một chương truyện vậy.

“Anh chả có gì để mặc để đi mua quần áo cả!”

Nghe quen không?

Đây dường như là tâm lý chung của những người ít nhiều quan tâm đến gu thời trang của bản thân. Ngay chương 02, biết đến ThờiTrang-kun chưa lâu mà khi nghe em gái rủ đi mua sắm, anh chàng Yuusuke đã bối rối hoang mang tuyệt vọng đến thế này đây. Điều này chứng minh, dù có tùy tiện đến thế nào, bạn vẫn luôn dành cho bản thân một sự quan tâm nhất định, nhất là khi sự quan tâm đó là vì vẻ ngoài của bạn.

“Bạn không cần có gu thì mới mặc đẹp được.”

Nhưng bạn phải nắm các nguyên tắc chủ yếu để tạo hiệu ứng thị giác (ví dụ như nguyên tắc 3 cổ “3 necks”), phối quần áo và phụ kiện như thế nào để vừa có gu, vừa tạo sự hài hòa và cân bằng trên tổng thể.

“Có hãng thời trang rẻ vậy à?”

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni cung cấp rất chi tiết, dĩ nhiên là có kèm theo “ảnh minh họa”, thông tin của những item thời trang được khoác lên nhân vật. Ví dụ như A.P.C jeans, UNIQLO Lemaire’s Oxford striped shirt, Converse All Star,… Cùng với item là thương hiệu. Ngoài việc giới thiệu một số hãng thời trang bình dân có cao cấp có, MB cũng đánh tan suy nghĩ “chỉ có đồ hiệu lên mới đẹp” của vài người. Một số thương hiệu được coi là bình dân như Ungrid, Hanes’ Japan Fit, Muji,… cũng được đánh giá khá cao.

Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi
Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni – Nếu định mặc, thì hãy mặc như thế này đi

Bên cạnh những thông tin thời trang thật sự hữu dụng, nét vẽ của Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni cũng góp phần không nhõ trong việc truyền tải tình yêu của Thờitrang-kun và từ Thờitrang-kun đến với độc giả. Nét vẽ của Shimano Yae sạch, gọn, đẹp, gần gũi với dân chúng, không phô trương, có sao vẽ vậy, không xa rời thực tế. Nội dung hay, thiết thực, hữu ích, thân thiện với bà con.


TẠM KẾT

Dáng có thể không chuẩn nhưng mặc thì phải đẹp.

Đó giờ người viết vẫn luôn thắc mắc vì sao người Nhật mặc đẹp như vậy. Ngoài khí chất ra thì dường như gu ăn mặc của họ là một loại nghệ thuật bẩm sinh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một người là người Nhật giữa dòng người xếp hàng băng qua đường chỉ với một chiếc áo thun cơ bản, một chiếc quần ống đứng bình thường cùng với đồng hồ đeo tay đơn giản. Mà cũng có thể là do họ xếp hàng. Sau khi dành thời gian cho Fuku wo Kiru Nara Konna Fuu ni, cuối cùng thì người viết cũng đã hiểu đại khái tại sao cách phối đồ của người Nhật Bản, dù đơn giản phổ thông, vẫn có những nét riêng như vậy rồi.

Tóm lại là, mốt không mất đi, mà chỉ chuyển từ mốt này sang mốt khác. Nó cũng không phải là hoàn toàn biết mất, mà chỉ tạm trú tạm vắng một thời gian và xuất hiện lại ở một thời không nào đó, vì một người nào đó.

Tiên’s Min
Nguồn: Takoyaki
(Visited 193 times, 1 visits today)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments